HotLine: O355756176
poshanukimnguyen@gmail.com
Trang chủ

Thông tin

Khám phá vẻ đẹp Phan Thiết - Tháp Chàm Poshanư
Ngày đăng: 18/08/2018 2850 lượt xem
Tháp Pôshanư hay Po Sah Inư còn được gọi là Tháp Chăm Phố Hài, là một nhóm di tích đền tháp còn sót lại của Vương Quốc Chăm Pa xưa, nằm trên đồi Bà Nài thuộc phường Phú Hài, cách trung tâm thành phố Phan Thiết 7 km về hướng Đông – Bắc. Điểm thu hút của tháp Chàm Poshanư cũng như các nhóm tháp Chăm khác chính bởi những tinh hoa kiến trúc và nghệ thuật của người Chăm xưa đã tạo nên những công trình độc đáo, kỳ bí, mà ngày nay còn nhiều điều chưa được giải thích, khám phá.

Nguồn gốc, tên gọi Tháp Chàm Pôshanư

Nhóm tháp Pôshanư được người Chăm xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ 8, đầu thế kỷ thứ 9 để thờ Thần Shiva, một trong những vị thần quan trọng của Ấn Độ giáo. Đến thế kỷ 15, một số đền thờ được xây dựng thêm với kiến trúc đơn giản hơn để thờ công chúa Poshanư, một người tài đức rất được người Chăm đương thời yêu quý. Nhiều cuộc khảo cổ từ năm 1992-1995 đã phát hiện nền móng của nhiều ngôi đền bị sụp đổ và bị vùi lấp cùng với gạch ngói và một số hiện vật trong lòng đền tháp có niên đại từ thế kỷ 15, từ đó cụm tháp này được gọi là Tháp Pôshanư. 

Đặc điểm kiến trúc của tháp Chàm Pôshanư

Tháp Pôshanư có phong cách kiến trúc Hòa Lai, được xây từ những viên gạch đỏ liên kết với nhau rất chắc chắn bởi một loại chất kết dính đặc biệt mà nhiều giả thiết hiện nay cho rằng đó là nhựa thực vật. Mặt bằng tháp có hình vuông, càng lên cao tháp càng nhỏ lại, cửa tháp có hình vòm cuốn với nhiều hoa văn tinh tế. Cụm tháp gồm 1 tháp chính và 2 tháp phụ: 

Tháp chính gồm 3 tầng với chiều cao 15 m tính từ trong lòng đến đỉnh tháp, cạnh đáy mỗi bề gần 20m. Tháp có một cửa chính dài, hướng về phía Đông do theo truyền thuyết Chăm đây chính là nơi cư ngụ của thần linh. Ngoài ra vì các trang trí, điêu khắc có tính đồng dạng, đăng đối nên ở ba hướng Tây, Nam, Bắc cũng được bố trí thêm 3 cửa giả. Trên vòm cuốn ở cửa hướng Tây hiện còn những dãy chạm khắc dày đặc với những bông hoa và hình tượng kỳ lạ. Trên đỉnh tháp có 4 cửa sổ hình tam giác hướng về 4 phía, bên ngoài xây bít kín, dưới mỗi cửa sổ gạch có 4 lỗ lớn để thông gió ra ngoài. Bên trong tháp chính là bệ thờ Linga-Yoni bằng đá, vật linh thiêng nhất trong các đền thờ của người theo đạo Hin đu. 

Xa hơn là tháp thờ Thần Bò Nandin, vật cỡi của thần Shiva. Tháp cao khoảng 12m, về cơ bản hình dáng kiến trúc giống với tháp chính nhưng đơn giản hơn.

Hiện nay, nhóm đền tháp Pôshanư là một trong những cụm tháp Chăm còn tương đối nguyên vẹn. Nhóm tháp đã được tu bổ tôn tạo và được Việt Nam xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Hàng năm vào lễ hội Rija Nưga, Poh Mbăng rất nhiều người dân đến làm lễ cầu mưa và xin những điều tốt lành, đây cũng là địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Sản phẩm bán chạy

Bài viết khác
Lượt xem: 3331
Trong thời kỳ phát triển hưng thịnh của mình, vương quốc Chăm-pa đã để lại cho hậu thế nhiều công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật, trở thành những di sản vô giá ngày nay . Trong đó, tháp Chàm Poshanư được coi là công trình chứa nhiều tinh hoa kiến trúc của người Chăm cổ nhất.
Lượt xem: 6893
Tháp Poshanư là một nhóm di tích đền tháp còn sót lại của Vương Quốc Chăm Pa xưa. Nơi đây thu hút du khách bởi những công trình độc đáo, kì bí của người Chăm xưa đã tạo nên mà đến nay còn nhiều điều chưa giải được giải thích, khám phá.
Lượt xem: 3843
Từng là vùng đất của một vương quốc hùng mạnh và phát triển về kỹ thuật xây dựng, Bình Thuận hiện vẫn còn tồn tại nhiều di tích lịch sử của người Chăm. Điển hình là quần thể tháp Poshanư, nằm trên đồi Bà Nài , thuộc phường Phú Hài, cách trung tâm thành phố Phan Thiết 7 km về hướng Đông Bắc. Công trình này đã được nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1991.