HotLine: O355756176
poshanukimnguyen@gmail.com

Kim Nguyên

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU BỀN VỮNG

Để phù hợp với đà phát triển của xu thế mới cũng như sự ổn định và định hướng phát triển bền vững của doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân Kim Nguyên được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp giấy phép chúng nhận cho phép chuyển đổi thành Công ty TNHH Kim Nguyên, trên cở sở phát huy, cải tiến các ngành nghề đang hoạt động; tu bổ và chỉnh trang cơ sở ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp, khang trang, hài hòa với khung cảnh, phong cách chung của khu đền tháp; đổi mới phương thức kinh doanh; cải tiến nề nếp, phong cách giao dịch tiếp xúc trong mua bán ngày càng văn minh, lịch sự, thân thiên, xứng đáng là một trong những trung tâm dịch vụ văn hóa của khu du lịch tầm cỡ Mũi Né - Phan Thiết.

gt

  • Sản xuất, trưng bày, giới thiệu những sản phẩm của nghề truyền thóng đặc trưng của dân tộc Chăm (Thổ cẩm, Gốm)
  • Trưng bày và bán các mặt hàng lưu niệm.
  • Trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa Chăm.
  • Trưng bày, giới thiệu đá quý, bán đá quý thiên nhiên và các sản phẩm trang điểm (nữ trang) được tạo tác từ đá.

Trên diện tích được kiến trúc, xây dựng khu vực 2 thuộc khu di tích tháp Po Sah Inư, theo giấy chúng nhận quyền sữ dụng đất số AM.186978 do sở tài nguyên và môi trường cấp ngày 22/05/2008.

gt
gt

 

Đến năm 2011, để phù hợp với đà phát triển của xu thế mới cũng như sự ổn định và định hướng phát triển bền vững của doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân Kim Nguyên được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp giấy phép chúng nhận cho phép chuyển đổi thành Công ty TNHH Kim Nguyên, trên cở sở phát huy, cải tiến các ngành nghề đang hoạt động; tu bổ và chỉnh trang cơ sở ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp, khang trang, hài hòa với khung cảnh, phong cách chung của khu đền tháp; đổi mới phương thức kinh doanh; cải tiến nề nếp, phong cách giao dịch tiếp xúc trong mua bán ngày càng văn minh, lịch sự, thân thiên, xứng đáng là một trong những trung tâm dịch vụ căn hóa của khu du lịch tầm cở Mũi Né – Phan Thiết.

Đôi nét về tháp chàm Poshanu

Tháp Chàm Poshanu là một trong những khu di tích tháp Chăm đặc biệt nhất còn sót lại của người Chăm pa cổ xưa. Khu di tích này tọa lạc trên đồi Bà Nài, nằm cách 7km về hướng Đông Bắc của thành phố Phan Thiết. Tháp Poshanu còn được biết đến với tên gọi Tháp Chăm Phố Hài.
Đến tham quan du lịch Phan Thiết, hầu như chẳng hành trình nào thiếu vắng điểm tham quan Tháp Chăm Pôsanư Bình Thuận. Nằm trên đồi Bà Nài, thuộc xã Phú Hải và cách Phan Thiết khoảng 7km, Tháp Chăm Pôsanư được xem là một trong những công trình kiến trúc rất ý nghĩa đại diện cho nền văn hóa Chăm ở Phan Thiết Bình Thuận. Được xây dựng từ cuối thế kỷ VIII đến thế kỷ IX, nhóm tháp gồm ba tháp với tháp chính thờ thần Shiva mà người Chăm rất sùng kính. Và thế kỷ XV, một số đền thờ được xây dựng thêm để thờ công chúa Pôsanư là con của vua Para Chanh bởi Bà là người đôn hậu hiền đức được người dân rất yêu quý. Nhóm các tháp Pôsanư có kỹ thuật xây dựng, trang trí công phu và rất nghệ thuật với các vòm cuốn, đỉnh tháp, cửa chính, cửa giả đều tuân theo nghệ thuật tinh tế của kiến trúc Hòa Lai. Ở tháp chính, trên vòm cuốn của tháp còn nguyên những nét chạm khắc hoa và hình tượng khá độc đáo. Đặc biệt tháp chính có 4 tầng và càng lên cao mỗi tầng càng nhỏ đi, đỉnh tháp có 4 cửa sổ hình tam giác hướng về bốn phía, dưới mỗi cửa sổ đều có lỗ thông gió. So với tháp chính, những tháp còn lại có kiến trúc đơn giản hơn và bị bào mòn khá nhiều, có tháp cũng đã hư hại chỉ còn lại những đường nét gốc.
 
 
Người Chăm xây dựng nhóm tháp Poshanư vào cuối thế kỷ thứ 8, đầu thế kỷ thứ 9 để thờ Thần Shiva, một trong những vị thần quan trọng của Ấn Độ giáo. Đến thế kỷ 15, người Chăm tiếp tục xây dựng một số đền thờ dạng kiến trúc đơn giản để  thờ công chúa Poshanư, tương truyền là con vua Para Chanh được nhân dân yêu quý về tài đức và phép ứng xử. 
 
 
Theo những cuộc khai quất khảo cổ tại khu Tháp Poshanư từ năm 1992 đến 1995, đã phát hiện ra nhiều nền móng của những ngôi đền bị sụp đổ và bị vùi lấp hàng trăm năm nay, cùng với gạch ngói và một số hiện vật có niên đại từ thế kỷ 15. Hiện nay, Tháp Poshanư đã được tiến hành tu bổ, tôn tạo.
 
 
Các công ty du lịch chất lượng ngày nay thường chọn tổ chức các tour ghé thăm tháp Chăm Pôsanư Phan Thiết vào những dịp lễ của người Chăm. Những dịp này, người Chăm quy tụ rất động về khu vực này, tham dự lễ cầu mưa cùng nhiều nghi lễ khác, làm cho cả không gian náo nhiệt và đông vui như trẩy hội. Những khoảnh khắc đầy ý nghĩa như thế thường để lại nhiều cảm xúc khó tả nơi du khách về một nền văn hóa từng phát triển khá rực rỡ trong lịch sử, như được nhắc lại với bao niềm cảm mến và đầy ngưỡng mộ.