HotLine: O355756176
poshanukimnguyen@gmail.com
Home

News

Discover the beauty of Phan Thiet - Poshanu Tower
Date Submitted: 18/08/2018 1330 view
The Poshanu or Po Sah Inu Tower is also known as the Cham Tower. It is a group of relics of the ancient Cham temple, located on the Ba Na hill in Phu Hai ward, 7km from the center of Phan Thiet city. km to the east - north. The attraction of the Poshanu Cham tower as well as the other Cham towers is mainly due to the architectural and artistic quintessence of the ancient Cham have created unique works, mysterious, but today many things are not explained. , discover.

Nguồn gốc, tên gọi Tháp Chàm Pôshanư

Nhóm tháp Pôshanư được người Chăm xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ 8, đầu thế kỷ thứ 9 để thờ Thần Shiva, một trong những vị thần quan trọng của Ấn Độ giáo. Đến thế kỷ 15, một số đền thờ được xây dựng thêm với kiến trúc đơn giản hơn để thờ công chúa Poshanư, một người tài đức rất được người Chăm đương thời yêu quý. Nhiều cuộc khảo cổ từ năm 1992-1995 đã phát hiện nền móng của nhiều ngôi đền bị sụp đổ và bị vùi lấp cùng với gạch ngói và một số hiện vật trong lòng đền tháp có niên đại từ thế kỷ 15, từ đó cụm tháp này được gọi là Tháp Pôshanư. 

Đặc điểm kiến trúc của tháp Chàm Pôshanư

Tháp Pôshanư có phong cách kiến trúc Hòa Lai, được xây từ những viên gạch đỏ liên kết với nhau rất chắc chắn bởi một loại chất kết dính đặc biệt mà nhiều giả thiết hiện nay cho rằng đó là nhựa thực vật. Mặt bằng tháp có hình vuông, càng lên cao tháp càng nhỏ lại, cửa tháp có hình vòm cuốn với nhiều hoa văn tinh tế. Cụm tháp gồm 1 tháp chính và 2 tháp phụ: 

Tháp chính gồm 3 tầng với chiều cao 15 m tính từ trong lòng đến đỉnh tháp, cạnh đáy mỗi bề gần 20m. Tháp có một cửa chính dài, hướng về phía Đông do theo truyền thuyết Chăm đây chính là nơi cư ngụ của thần linh. Ngoài ra vì các trang trí, điêu khắc có tính đồng dạng, đăng đối nên ở ba hướng Tây, Nam, Bắc cũng được bố trí thêm 3 cửa giả. Trên vòm cuốn ở cửa hướng Tây hiện còn những dãy chạm khắc dày đặc với những bông hoa và hình tượng kỳ lạ. Trên đỉnh tháp có 4 cửa sổ hình tam giác hướng về 4 phía, bên ngoài xây bít kín, dưới mỗi cửa sổ gạch có 4 lỗ lớn để thông gió ra ngoài. Bên trong tháp chính là bệ thờ Linga-Yoni bằng đá, vật linh thiêng nhất trong các đền thờ của người theo đạo Hin đu. 

Xa hơn là tháp thờ Thần Bò Nandin, vật cỡi của thần Shiva. Tháp cao khoảng 12m, về cơ bản hình dáng kiến trúc giống với tháp chính nhưng đơn giản hơn.

Hiện nay, nhóm đền tháp Pôshanư là một trong những cụm tháp Chăm còn tương đối nguyên vẹn. Nhóm tháp đã được tu bổ tôn tạo và được Việt Nam xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Hàng năm vào lễ hội Rija Nưga, Poh Mbăng rất nhiều người dân đến làm lễ cầu mưa và xin những điều tốt lành, đây cũng là địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Selling products

More posts
View: 1378
In its flourishing period, the Champa kingdom left behind many architectural works of artistic value, becoming priceless heritages today. In particular, Poshanu Cham Tower is considered the building contains many architectural essence of the ancient Cham.
View: 4096
Poshanu Tower is a group of relics of the remnants of the old Kingdom of Champa. This place attracts visitors by the unique works, the mystery of the ancient Cham has created so far many unresolved explanations, discoveries.
View: 2021
Once the land of a powerful kingdom and development of construction techniques, Binh Thuan still exists many historical sites of the Cham. Typically, Poshanu tower complex, located on Ba Na hill, in Phu Hai ward, 7 km north-east of Phan Thiet city. This work was ranked by the state as a national architectural monument in 1991.